Home / Học WordPress / Plugin trong wordpress là gì ?Plugin nào cần thiết cho wordpress

Plugin trong wordpress là gì ?Plugin nào cần thiết cho wordpress

Khi sử dụng wordpress bạn sẽ gặp phải 1 số thuật ngữ như plugin wordpress là gì.Vậy plugin là gì ? plugin trong wordpress là gì ?Plugin có cần thiết trong wordpress, sau đây hãy cùng webBH tìm hiều về plugin trong wordpress.

Plugin wordpress là gì ?

Nếu bạn để ý plugin trong bảng quản trị website làm bằng wordpress sẽ co icon hình ổ phích cắm.Vậy bạn bạn có thể hiểu đơn giản plugin là các module chức năng trong website mở rộng được lập trình riêng dựa vào các api wordpress hay các function có sẵn wordpress để các lập trình viên tạo nên những tính năng mở rộng cho website của bạn.Mặc định bạn để ý khi cài website wordpress lên host sẽ chỉ có 2 plugin đơn giản là hello và 1 plugin hỗ trợ chống spam.

Plugin wordpress là gì
Plugin wordpress là gì

Hiện nay trong cộng đồng wordpress cung cấp vô số plugin mà bạn không thể nào thống kế được bao nhiêu.Plugin trong wordpress cũng rất đa dạng từ miễn phí đến trả phí.Chỉ mới thoáng qua trên wordpress.org về số lượng plugin miễn phí hỗ trợ người dùng đã có thể lên tới hàng chục ngàn plugin.Đối với các plugin có nhiều tính năng chyên nghiệp bạn có thể tìm thấy trên theme forrest với đầy đủ các tính năng chuyên nghiệp dành cho đủ loại lĩnh vực.

Tham khảo thêm:Thiết kế website chuyên nghiệp bằng wordpress

 

Một số plugin cần thiết trong website wordpress

Nếu như bạn không phải là lập trình viên chuyên nghiệp chỉ mới đang tập thiết kế  website cho cá nhân cho mình thì có thể chưa nắm rõ những plugin nào cần thiết cho website.Sau đây WebBH sẽ liệt kê 1 số plugin có chức năng cần thiết để bạn tham khảo:

1.Plugin Seo Yoast:

Hiện có nhiều plugin giúp bạn hỗ trợ tối ưu seo onpage trên website wordpress tuy nhiên đây là plugin mình thấy tốt nhất hiện nay.Plugin này sẽ giúp bạn tạo breadcrumb, loại bỏ slug category,hỗ trợ bạo tạo sitemap cho website một cách tự động.Hay bạn có thể thiết lập các title,trong từng loại bài viết trang, chuyên mục trong website, thống kê mật độ tự khóa , hightlight nổi bật từ khóa trong website wordpress.

2.Plugin tinyMce advanced:

Đây là plugin cũng khá cần thiết trong wordpress.Nếu như bạn đang làm quen với việc soạn thảo nội dung trong website nhưng chưa nắm được cách chèn video và audio vào website hoặc font chữ màu sắc thì sử dụng plugin này sẽ giúp bạn làm được những điều trên.

3.Plugin WP Statistics:

Đây là plugin giúp bạn thống kê trong website, giúp bạn đo lường được hiệu quả website và số lượng người truy cập nội dung website hàng ngày, bài viết nào đang được quan tâm.

4.Plugin contact form 7

Có lẽ form trong website là không thể thiếu , nó giúp bạn tương tác với độc giả người truy cập website của bạn và đây chính là plugin được sử dụng nhiều nhất trên wordpress.

Xem thêm:Php là gì ? Php dùng trong thiết kế website không ?

Nên sử dụng plugin ở đâu ?

Khi bạn tìm một chức năng nào đó cho website của bạn thì sẽ gặp rất nhiều plugin từ miễn phí đến có phí, tất nhiên nếu có điều kiện thì nên mua plugin có phí để dùng để đảm bảo độ bảo mật và tránh các hacker xâm nhập vào website.bạn hạn chế không nên plugin được share trên mạng không đảm bảo về độ an toàn vì sẽ làm nguy cơ website bị hack sau một thời gian sử dụng.Đối với những plugin miễn phi bạn có thể xem plugin đó được bao nhiêu lượt tải về,số lượt đánh giá có cao không, hãy chọn plugin có cùng tính năng nhưng nhiều người sử dụng nhất.

Nếu như tính năng bạn muốn sử dụng nhưng chưa có plugin nào trên mạng đáp ứng được vậy thì có thể thuê một công ty chuyên thiết kế website wordpress để làm plugin đó cho bạn.

Cài đặt plugin wordpress như thế nào

Việc cài đặt plugin có 2 cách cơ bản. Đối với những bạn chưa có kiến thức sử host hay phần mềm kết nối với host thì có thể cài đặt trong bảng quản trị website wordpress.

  1. Cài đặt plugin trong bảng quản trị
    Để cài đặt plugin theo cái này thì trước tiên bạn đăng nhập vào bảng quản trị với vai trò cao nhất là admin.Sau khi đăng nhập vào bạn di chuyển xuống menu->gói mở rộng -> cài mới:Tiếp theo bạn gõ tên plugin muốn cài đặt , sau đó bạn click button cài đặt ngay bây giờ -> rồi chọn kích hoạt
  2. Cài đặt plugin bằng phần mềm kết nối host
    Để cài đặt plugin bằng phần mềm bạn cần phải biết sử dụng qua số phần mềm như filezilla, cutePro, về cơ bản các phần mềm này đều giống nhau,bạn cần nhập ip host, user, pass,.
    Sau khi kết nối với host bạn up thư mục plugin của wordpress vào thư mục wp-content/plugin .Sau đó bạn di chuyển vào bảng quản trị website wordpress và chọn kích hoạt plugin mới up lên host.

Lưu ý khi sử dụng plugin wordpress

Plugin trong website khi sử dụng bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Plugin nếu phiên bản mới có thể không tương thích với version php mà host bạn đang sử dụng dẫn đến website bị lỗi không thể chạy được.

Plugin bạn cài đặt có tốn nhiều băng thông truy vấn không ? nếu plugin bạn dùng miễn phí từ các coder làm ra đã được tối ưu chưa ? có cài mã độc trong source code không ?Plugin trên trang wordpress.org hoàn toàn là sạch và bạn có thể yên tâm khi cài đặt sử dụng tuy nhiên vẫn có 1 số plugin không tương thích version php hay mysql bạn đang chạy.

Và cuối cùng bạn không nên lạm dùng sử dụng quá nhiều plugin trong website.Điều này sẽ làm website bạn chạy chậm khiến các công cụ đán giá website bạn không thân thiện với các công cụ tìm kiếm google.

Kết Luận

Plugin là một phần rất hay của wordpress giúp bạn mở rộng các tính năng website một cách an toàn không ảnh hưởng tới cấu trúc website đang vận hành.

Có thể bạn quan tâm:

5 (100%) 4 votes

About sonlt

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *